ALPHA LIPID™ LIFELINE™ - SỮA NON NEW ZEALAND NHẬP KHẨU

Những điều có thể chưa biết về sữa non của bò

Những điều có thể chưa biết về sữa non của bò

Sữa non của bò còn được gọi là sữa đầu là một dạng sữa được sản xuất bởi các con bò mẹ vừa sinh con và chỉ tồn tại vài ngày sau sinh. Đây là dạng sữa cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong một thể tích dung dịch thấp.

Do có chức năng bảo vệ bò con mới sinh nên một trong những đặc trưng nổi bật của sữa non của bò là rất giàu các kháng thể như: Immunoglobulin IgA, IgD, IgE, IgG, và IgM giúp chống lại việc bị nhiễm trùng (hàm lượng các kháng thể này nói chung và IgG nói riêng trong sữa non của bò rất cao, có thể lên tới 200% so với các loại sữa thông thường khác); lactoferrin, glycoprotein và proline-rich polypeptide (PRP) giúp con người chống lại triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Những thành phần này khiến sữa non của bò có tác dụng như thuốc kháng sinh không tác dụng phụ, vắc-xin tự nhiên.

Một đặc trưng khác cũng rất nổi bật trong sữa non của bò là các yếu tố tăng trưởng, bao gồm các hoóc-môn tăng trưởng, các yếu tố tăng trưởng chuyển đổi, thần kinh… có tác dụng kích thích sửa chữa và tái tạo các tế bào bị hư tổn, tăng cường hấp thụ dưỡng chất, hỗ trợ làm liền các vết thương, hạn chế sự hình thành các vết sẹo, kích thích sự tăng trưởng và phát triển về thể chất; làm chậm quá trình lão hoá, khôi phục độ đàn hồi của làn da, đem lại sự sảng khoái và tăng cường trí nhớ.

Ngoài ra, sữa non của bò rất giàu protein, axit béo chuỗi dài không bão hòa đa, carbohydrate, cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, phát triển thể lực và trí não.

Với những đặc điểm ưu việt như vậy, sữa non của bò rất phù hợp với trẻ em, thanh thiếu niên học tập căng thẳng, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi; người mới ốm dậy, mệt mỏi, chán ăn, thể chất yếu, cơ thể suy nhược.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được tất cả các thành phần quý giá này, sữa non của bò phải được thu hoạch từ những nguồn tốt nhất (là bò sữa loại A, đã được chứng nhận là được nuôi dưỡng bởi nguồn nước không nhiễm chất độc hại, nguồn thức ăn không có thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, hoóc-môn tổng hợp, kháng sinh) trong vòng 6 giờ đầu sau khi bò mẹ sinh con; cùng công nghệ khử trùng và thu hoạch phải đảm bảo duy trì được hoạt tính sinh học của các kháng thể.

Và trong những trường hợp sử dụng sữa non của bò dạng thực phẩm chức năng, cần lưu ý về các tiêu chuẩn của sản phẩm như có chứng chỉ thực hành sản xuất tốt (GMP), chứng chỉ chứng nhận tuân thủ nghiêm ngặt cấp độ A – Quy định về sữa tiệt trùng), được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận.